Trang chủ » Chưa được phân loại
21/04/2022 20:49

Từ Hôm Nay 15 Lỗi ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ Giao Thông Xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ Tại Chỗ Không Cần Lập Biên Bản

CSGT được quyền ra quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ngay tại chỗ mà không cần lập biên bản đối với những lỗi ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ ʙɪ̣ ᴘʜᴀ̣ᴛ cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng (đối với cá nhân) và đến 500.000 đồng (đối với tổ chức).

Tuần qua, một số bạn đọc gửi về PLO thắc mắc các vấn đề liên quan đến việc xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ngay tại chỗ đối với người điều khiển xe máy ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ mà không cần lập biên bản.

“Tôi đi xe máy chuyển làn đường mà không có tính hiệu báo trước, CSGT xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ mà không lập biên bản thì có đúng không?”, “Trong trường hợp nào thì CSGT được ra quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ngay tại chỗ?”…là những câu hỏi của những bạn đọc Hoa Lý, Bảy Chơn, mattroibecon,…

Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp lại các trường hợp người đi xe máy ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ giao thông đường bộ sẽ bị xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ngay mà không cần lập biên bản.

Điều 56 Luật Xử lý ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định, xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ phải ra quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ hành chính tại chỗ.

Do đó, các trường hợp xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ tại chỗ không cần lập biên bản chỉ được áp dụng trong trường hợp lỗi ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ đó bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng (đối với cá nhân) và đến 500.000 đồng (đối với tổ chức).

Các lỗi vi phạm đối với người điều khiển xe máy bao gồm:

1 . Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ một số hành vi ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ như: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 đến dưới 10 km/h; Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông…

2 . Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt (không còi, xi nhan khi vượt trước).

3 . Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

4 . Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ.

5 . Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người ᴋʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛᴀ̣̂ᴛ đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ;

6 . Lùi xe mô tô ba bánh không quan sᴀ́ᴛ hoặc không có tín hiệu báo trước.

7 . Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù).

8 . Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ trường hợp không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính…

9 . Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

10 . Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên.

11 . Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

12 . Tránh xe không đúng quy định; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật.

13 . Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

14 . Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi hành vi vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

15 . Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

Khi xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ vi phạm hành chính các lỗi trên thì người có thẩm quyền xử phạt không lập biên bản nhưng phải ra quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ hành chính tại chỗ. Quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ hoặc tên, địa chỉ của tổ chức ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ; hành vi ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ; địa điểm xảy ra ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

Lưu ý nếu các lỗi trên được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

HỮU ĐĂNG

Theo https://plo.vn/15-loi-vi-pham-giao-thong-xu-phat-tai-cho-khong-can-lap-bien-ban-post675991.html

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM