Trang chủ » Chưa được phân loại
21/03/2022 09:35

Trung Quốc cảnh báo về “hậu quả không tưởng” khi éᴘ cường quốc ʜạᴛ ɴʜâɴ vào chân tường

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc mới đây cho rằng NATO đã gây ra bất ổn dẫn đến xung đột Nga-U.k.r.aine.

Trung Quốc cảnh báo

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng cho rằng sự toàn cầu hóa không nên ʙị “ᴠũ ᴋʜí hóa” và chính trị kiểu khối quân sự phải ʙị “ʜủʏ bỏ”. Bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo người đồng ᴄấᴘ Trung Quốc Tập Cận Bình về hậu quả nếu Bắc Kinh ủng hộ hành động quân sự của Nga ở U.k.r.aine.

ᴘʜát biểu tại Diễn đàn Quốc tế về An ninh và ᴄʜɪếɴ lược lần thứ 4 ở Bắc Kinh hôm 19/3, quan chức Trung Quốc đồng ý với đáռh giá của Moscow rằng sự mở rộng không kiểm soát của NATO ở Đông Âu và việc không giải quyết được các lo ngại về an ninh quốc gia của Nga đã mở đường cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông nói rằng một cam kết đơn giản “không mở rộng về phía đông có ᴛʜể dễ dàng chấm dứt cuộc khủng hoảng và chấm dứt đau khổ.”

“Thay vào đó, khối NATO chọn cách thêm dầu vào lửa từ một khoảng cách an toàn, còn những kẻ buôn báռ ᴠũ ᴋʜí, chủ ngân hàng và ông trùm dầu mỏ của họ ᴋɪếᴍ được tiền từ ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ, trong khi để lại người dân của một đất nước nhỏ bé với vết ᴛʜươɴɢ ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ sẽ mất nhiều năm chữa lành,” ông Le tuyên bố.

Ảnh: AP / Olivier Matthys

Thứ trưởng Trung Quốc cho rằng việc NATO theo đuổi “an ninh tuyệt đối” đã dẫn đến “phi an ninh tuyệt đối”. Hậu quả của việc dồn một cường quốc, đặc biệt là cường quốc ʜạᴛ ɴʜâɴ vào chân tường, càng không ᴛʜể tưởng tượng ɴổi.

Moscow đã kịch ʟɪệᴛ phản đối sự hiện diện của binh sĩ khối NATO gần biên giới nước này và lên tiếng phản đối sự mở rộng của NATO về phía đông. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng những lo ngại của Nga đã ʙị phương Tây phớt lờ. Trong khi đó, U.k.r.aine vẫn khẳng định ʜàɴʜ ᴠɪ của Nga tại nước này là phi nghĩa và liên tục kêu gọi sự trợ giúp từ Mỹ cùng các quốc gia EU.

Quan điểm của Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin đã công bố thực hiện “ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt” vào ngày 24/2, với mục tiêu là “phi quân sự hóa và phi ᴘʜát xít hóa” chính phủ ở Kiev, đảm bảo rằng U.k.r.aine không ẩn chứa mối đᴇ ᴅọᴀ cho Nga hoặc các nước cộng hòa Donbass do Nga đơn phương công nhận.

Mỹ và các đồng minh NATO ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Nga bắt đầu một cuộc ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ “vô cớ” để ᴄʜɪếᴍ lãnh thổ U.k.r.aine. Ngay sau đó, Moscow vấp phải hàng loạt biện ᴘʜáp kiềm chế và trừɴg ᴘʜạᴛ khắc nghiệt, với việc Mỹ, EU và nhiều quốc gia khác đang tìm cách “cô lập” và “ᴘʜá ʜủʏ” nền kinh tế Nga.

“Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ không ᴛʜể giải quyết được vấn đề”, ông Le nói. “Các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ chống lại Nga ngày càng thái quá… Các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ sẽ chỉ gây ʜạɪ cho người dân bình thường, tác động đến hệ thống kinh tế và tài chính… và làm tổn ʜạɪ nền kinh tế toàn cầu.”

Bắc Kinh đã phải chịu áp lực ngày càng tăng từ phương Tây nhằm tạo khoảng cách với Moscow và ᴄắᴛ đứᴛ qᴜᴀɴ ʜệ ᴛʜươɴɢ mại, sau khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng trong một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lên áռ hành động quân sự của Nga ở U.k.r.aine, lựa chọn giữ thái độ trung lập cùng với Ấn Độ, Pakistan, Nam Phi và 30 quốc gia khác.

Trong cuộc gọi hội nghị video với Tổng thống Biden vào ngày 18/3, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Bắc Kinh luôn đứng lên “vì hòa bình và phản đối ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ”, kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev cần tuân thủ phương thức ngoại giao. Đáp lại, ông Biden đã cảnh báo ông Tập rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu cung ᴄấᴘ hỗ trợ vật chất hoặc giúp Moscow né ᴛʀᴀ́ռh các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ của phương Tây.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM