Trang chủ » Chưa được phân loại
28/03/2022 16:02

Tạm hoãn xuất cảnh một tháng với ông Trịnh Văn Quyết

Ông Trịnh Văn Quyết – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC – bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh trong thời gian một tháng và mời lên làm việc để xác minh một số nội dung.

Ngày 28-3, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC.

Cơ quan điều tra ban hành quyết định trên từ ngày 26-3, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết là một tháng.

Cơ quan chức năng cũng đã mời ông Quyết lên để làm việc xác minh một số nội dung.

Tối qua (27-3) và sáng nay, trên một số trang mạng, diễn đàn lan truyền thông tin cho rằng chủ tịch FLC bị bắt tạm giam. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ông Quyết không bị tạm giam, các tin đồn liên quan về việc chủ tịch FLC bị bắt tạm giam, khởi tố là tin đồn thất thiệt.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết - Ảnh: B.N.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết – Ảnh: B.N.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, đến nay cơ quan điều tra chưa có bất cứ quyết định tố tụng nào liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Trước đó, vào tháng 1-2022, hành vi “bán chui” cổ phiếu của chủ tịch Tập đoàn FLC đã từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Cụ thể, sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được “đánh lên” với giá rất cao thì ngày 10-1, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15-40 triệu cổ phiếu.

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư mới vừa “đua lệnh” mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn.

Sau khi sự việc người đứng đầu Tập đoàn FLC “bán chui” cổ phiếu, thị trường chứng khoán chao đảo, nhà đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu FLC và các cổ phiếu liên quan đến ông Quyết, đồng thời hàng chục mã cổ phiếu khác cũng bị vạ lây.

Ngay say đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng, mức cao nhất theo quy định.

Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Trước khi xảy ra phi vụ “bán chui”, ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn của tập đoàn. Sau khi hủy giao dịch, tỉ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC không thay đổi.

Tuy nhiên, sự cố này cũng gây một số tác động tâm lý đến nhà đầu tư chứng khoán, dẫn đến các cổ phiếu “họ FLC” đã bị nhiều nhà đầu tư bán ra, rớt giá, mất thanh khoản.

Đây là lần thứ hai chủ tịch FLC nhận án phạt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Trước đó, vào tháng 11-2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường.

Cũng năm 2017, CTCP xây dựng FLC Faros (ROS) do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT cũng bị phạt với nguyên nhân đã bán chui hơn 13,69 triệu cổ phiếu AMD (CTCP đầu tư và khoáng sản AMD Group). Thời điểm đó nếu ROS mua lại cổ phiếu AMD thì có thể thu được hơn 136 tỉ đồng, song mức phạt chỉ 130 triệu đồng.

Việt Hoàng

Thực hư việc tỉ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ tối qua 27.3 đến nay đã xuất hiện hàng loạt tin xấu về ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty CP tập đoàn FLC, gây tác động lớn đến thị trường chứng khoán.

Từ đêm 27.3, trên mạng xã hội đã rộ lên các tin đồn liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn FLC, cho rằng ông này đã bắt tạm giam để điều tra một số nội dung liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh.

Tiếp đó, sáng nay 28.3, nhiều thông tin cho rằng các cơ quan tố tụng T.Ư đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết trong thời gian 1 tháng, từ ngày 26.3, để làm rõ một số nội dung liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh của ông Quyết. Từ sáng nay, các thông tin nêu trên đã gây tác động mạnh đến thị trường chứng khoán, đặc biệt là với cổ phiếu họ FLC.

Trao đổi với Thanh Niên trưa nay, một lãnh đạo có trách nhiệm từ Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt giam là thất thiệt, không chính xác. Mặt khác, cơ quan này cũng đã cử người xác minh, truy tìm thông tin cho rằng cơ quan này đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Quyết.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết, cơ quan điều tra Bộ Công an đang xác minh một số thông tin từ dư luận báo chí nêu trước đây liên quan các doanh nghiệp và dự án do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập, điều hành.

Ông Trịnh Văn Quyết (47 tuổi, quê ở H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) hiện được biết đến là một doanh nhân thành đạt, từng sáng lập và điều hành nhiều doanh nghiệp về bất động sản, du lịch, hàng không, luật…

Thực hư việc tỉ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, bị tạm hoãn xuất cảnh - ảnh 1
Ông Trịnh Văn Quyết 

L.P

Đến nay, với giá trị cổ phần đang nắm giữ tại Công ty CP tập đoàn FLC, Hãng hàng không Bamboo Airways…, ông Trịnh Văn Quyết có tổng tài sản vốn hoá ước tính hàng chục ngàn tỉ đồng. Năm 2019, ông Quyết từng được xếp hạng giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Ceo hãng hàng không Vietjet.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công thì tên tuổi của ông Trịnh Văn Quyết cũng gắn liền với không ít tai tiếng liên quan đến các doanh nghiệp do ông điều hành. Trong đó, các dự án phát triển bất động sản, du lịch của ông Quyết tại nhiều địa phương từng bị người dân phản đối do liên quan đến môi trường, thu hồi đất… Đáng chú ý, ông Quyết là người nhận được nhiều chỉ trích từ các nhà đầu tư chứng khoán bởi các cổ phiếu trong họ FLC gặp nhiều trồi sụt bất thường.

Hồi trung tuần tháng 1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Quyết.

Theo đó, Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt tiền 1,5 tỉ đồng, do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bán cổ phiếu FLC từ ngày 10.1. Theo ghi nhận của Uỷ ban Chứng khoán, số cổ phiếu đã được giao dịch không báo cáo của ông Quyết là 74,8 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, ông Quyết còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, quy định tại Nghị định số 156/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Gần đây nhất, ngày 25.3, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 164/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết.

Theo quyết định, Công ty FLC bị phạt tiền 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật (công ty không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM).

Bên cạnh đó, phạt tiền mức 200 triệu đồng với FLC và áp biện pháp khắc phục hậu quả buộc cải chính thông tin do công bố thông tin sai lệch. Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2020 kiểm toán và bán niên năm 2021 soát xét, công ty có giao dịch với các bên liên quan nhưng tại các Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021, công ty trình bày không có giao dịch với bên liên quan.

Công ty còn công bố sai lệch số liệu báo cáo tài chính bán niên năm 2021 soát xét. Cụ thể, báo cáo tài chính này không trình bày số liệu chênh lệch đánh giá tăng tài sản vào thu nhập khác.

FLC còn bị phạt tiền 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật, liên quan đến báo cáo tài chính năm 2019, năm 2020 và 2021. Ngoài ra, với việc không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập, FLC còn bị xử phạt 125 triệu đồng. Tổng các mức phạt gần 500 triệu đồng.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM