Trang chủ » Tin tức » Thế giới
14/05/2022 20:50

ok26

Bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn nữa khi biết sự thật phía sau…

Ở ngoài khơi Bắc Phi có một hòn đảo mang tên Lanzarote, thuộc quần đảo Canary. Xung quanh hòn đảo này có một khu vực biển mà bất kỳ ai có dịp lặn xuống đáy cũng không khỏi giật mình hoảng hốt, thậm chí ngất xỉu luôn tại chỗ vì nhìn thấy hàng trăm “xác chết” nằm lạnh lẽo.

Nghe đến xác chết thôi là cũng thấy bủn rủn chân tay rồi, nhưng thực chất đó là tác phẩm nghệ thuật mang tên “Human Gyre” (tạm dịch: thơ ca của nhân loại), là một trong các tác phẩm của khu vườn nghệ thuật tượng dưới nước Museo Atlántico, hay còn gọi là bảo tàng hoàn toàn dưới nước đầu tiên ở châu Âu.

Bảo tàng nằm ngoài khơi bờ biển Lanzarote ở độ sâu 12-14 mét và trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ người AnhJason deCaires Taylor, người đã tạo ra những tác phẩm tương tự ở cả Cancun, Mexico và Grenada ở Tây Ấn.

Các tác phẩm điêu khắc được trưng bày bao gồm một số bức tượng mô phỏng hình ảnh người đang dùng điện thoại di động, đi bộ, chụp ảnh và selfie.Một tác phẩm khác có tựa đề “chiếc bè của đèn” mô tả một con thuyền đang tuyệt vọng chờ đợi sự giúp đỡ, đại diện cho cuộc khủng hoảng người tị nạn từng diễn ra.

Một số ý kiến lo ngại rằng những bức tượng có khả năng gây xáo trộn môi trường sống của động vật biển. Nhưng không, thực tế lại cho thấy sự rất nhiều sinh vật sống đang lấy những bức tượng này làm mái nhà mới, thay cho các rạn san hô bị phá hủy bởi con người, và thậm chí còn phát triển thịnh vượng hơn trước.

Các tác phẩm điêu khắc được làm từ một loại xi măng biển rất trơ, được thiết kế để tồn tại hàng trăm năm. Taylor tránh sử dụng kim loại vì chúng có tính ăn mòn và gây ô nhiễm môi trường.

Taylor nói với trang tin tức Good.IS: “Chúng ở dưới nước càng lâu thì các lớp cặn canxi sẽ bắt đầu hình thành, vì vậy chúng sẽ ngày càng khó nhận biết hơn theo thời gian. Đó là một trong những lý do tôi bắt đầu với một hình ảnh đơn giản hoặc thường là một hình người, bởi vì tôi biết dù có thay đổi đến đâu, bạn vẫn có thể nhận ra nhờ một số đặc điểm nhận dạng”.

“Những bức tượng này nhắc nhở chúng ta về sự phát triển của sinh vật biển. Nó giống như việc con người chúng ta hoàn toàn trần trụi trước sức mạnh đáng sợ của thiên nhiên. Và hơn thế nữa, biển là nguồn cung oxy cực kỳ quan trọng, lại chịu trách nhiệm điều hòa khí hậu. Phá hủy biển, chúng ta phá hủy cả thế giới”, một chuyên gia giấu tên của viện bảo tàng dưới nước này cho biết.

Nguồn: Amusing Planet, Seeker

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM