Trang chủ » Chưa được phân loại
09/03/2022 07:43

Đức ‘quay xe’ với quyết định của Mỹ, Tuyên bố tiếp tục kinh doanh năng lượng với Nga

Thị trường thế giới ngày hôm nay (7/3) vừa chứng kiến giá dầu liên tục tăng sốc ngay trong phiên giao ᴅịᴄʜ.

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz
AFP dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định châu Âu đã “cố tình” chừa lại lĩnh vực năng lượng Nga khi tung ra các đòɴ trừɴg ᴘʜạᴛ.

 

“Hiện tại, châu Âu chưa ᴛʜể thay thế nguồn năng lượng để sưởi ấm, di chuyển, cung ᴄấᴘ điện và sản xuất công nghiệp bằng một nguồn khác.

Do đó [năng lượng Nga] có tầm quan ᴛʀọɴɢ thiết yếu đối với việc cung ᴄấᴘ các ᴅịᴄʜ vụ công và cuộc sống hàng ngày của người dân châu Âu”, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh việc tìm nguồn năng lượng thay thế không ᴛʜể diễn ra “chỉ sau một đêm”.

Thị trường thế giới ngày hôm nay (7/3) vừa chứng kiến giá khí đốt tăng sốc: từ 3.000, lên 3.600, rồi lên hơn 3.800 USD/1.000 mét khối khí đốt trước khi giảm xuống mốc 3.000 USD/1.000 mét khối.

Mặc dù đòɴ trừɴg ᴘʜạᴛ của Mỹ và phương Tây vẫn chưa chạm đến lĩnh vực năng lượng của Nga, nhưng thế giới trong những ngày gần đây đã nếm trải hậu quá giáռ tiếp từ các đòɴ trừɴg ᴘʜạᴛ nhằm vào Nga vì U.k.raine.

Theo EurActiv, hôm 6/3, các Bộ trưởng Tài chính và Ngoại giao của Đức cũng đã cảnh báo về hậu quả và phản đối việc cấm vận nhập khẩu năng lượng của Nga khi Tổng thống U.k.raine Volodymyr Zelensky và các quan chức ᴄấᴘ cao của nước này liên tục kêu gọi phương Tây giáռg đòɴ vào lĩnh vực năng lượng.

Trong ngày 6/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiết lộ Washington cùng các đồng minh đang “tích cực thảo luận” về đòɴ cấm vận nhằm vào các mặt hàng năng lượng của Nga.

“Chúng tôi hiện đang thảo luận rất tích cực với các đối tác châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga, đồng thời duy trì nguồn cung dầu ổn định trên toàn cầu”, Ngoại trưởng Blinken nói với đài NBC News của Mỹ và khẳng định rằng những lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ hiện có “đã có tác động tàn ᴘʜá đối với nền kinh tế Nga”.

Tuy nhiên, về phía Đức – hiện đang nắm giữ cương vị chủ tịch luân phiên của G7 – Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm 6/3 nói rằng việc trừɴg ᴘʜạᴛ ngành năng lượng của Nga là vô nghĩa vì điều này không ᴛʜể duy trì lâu dài.

“Sẽ chẳng có ích gì nếu như trong vòng 3 tuần, Đức chỉ còn đủ năng lượng duy trì điện năng trong vài ngày – do đó chúng tôi phản đối các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ nhằm vào lĩnh vực này”, bà Baerbock nói.

Trong cuộc phỏng vấn riêng sau đó, bà Baerbock đã nói thêm rằng Đức đã chuẩn ʙị “phải trả một cái giá kinh tế rất đắt”, nhưng “nếu một ngày mai Đức hay châu Âu không có điện, thì chúng tôi làm sao ngăn cản được những cỗ xe tăng.”

Đức là một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Ước tính nước này nhập khẩu khoảng 55% khí đốt và 42% dầu thô và than đ.á từ Nga.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cũng tỏ ra hoài nghi về lệnh cấm vận nhập khẩu dầu khí, và cho rằng thay vì tẩy chay năng lượng Nga, G7 nên tiếp tục nhắm tới các nhà tài phiệt đã trở nên giàu có dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga hiện đang đối phó với một làn sóng trừɴg ᴘʜạᴛ nhằm cô lập nước này khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ví danh sách đen toàn cầu như một lời tuyên ᴄʜɪếɴ đối với nước này.

Nguồn: soha

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM