Trang chủ » Chưa được phân loại
18/03/2022 10:08

d̼â̼n̼ ̼n̼g̼h̼è̼o̼

Trong kinh doanh buôn bán, lợi nhuận được đặt lên hàng đầu và vì thế nhiều người sẵn sàng bất chấp tất cả để có lời, thậm chí là đi lường gạt. Nắm bắt được tâm lý của những người phụ nữ nghèo ở miền biển Ninh Thuận là thích đồ rẻ mà xịn, 1 nhóm người của công ty có trụ sở tại Hà Nội đã không ngần ngại vượt đường xá xa xôi để tổ chức chương trình hỗ trợ người nghèo, nhưng thực chất là chương trình ‘lường gạt quy mô lớn’, với số người bị gạt lên đến cả trăm người.

Những người phụ nữ làng chài bên những món đồ mua với giá đắt gấp đôi giá thị trường vì bị gạt – Ảnh: TNO

Thông tin chi tiết về việc này, vào ngày 15/3, nhiều người dân nghèo ở làng biển Mỹ Tân, xã Thanh Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) đến UBND xã Thanh Hải nộp đơn trình bày đã bị nhóm người dùng chiêu trò “mua hàng xong… trả lại tiền” để bán các mặt hàng gia dụng với giá đắt đỏ. Số lượng người bị gạt lên đến hàng trăm người, chủ yếu là phụ nữ.

Theo đơn trình bày của chị Trần Thị Mỹ Kiều (25 tuổi, ở xã Thanh Hải) thì vào ngày 14/3, chị nhận được giấy mời của Công ty CP thương mại G. mời đến nhà hàng tiệc cưới Hàng Me ở thôn Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải để tham dự giao lưu mua bán các mặt hàng gia dụng. Nội dung giấy mời: Khách đến trước 7 giờ, sẽ nhận được 1 bịch bột giặt AKA 4 kg; đến sau 7 giờ 30 thì nhận được 1 kg bột canh (lưu ý: dành cho các chị, các bà và các mẹ). Giấy mời này được phát tại các khu vực chợ, quán nước giải khát…

Theo chị Kiều, vào ngày 14/3, có khoảng 200 người dân (chủ yếu phụ nữ) đến tham dự buổi giao lưu. Tại đây đại diện công ty giới thiệu đây là chương trình nhằm hỗ trợ người nghèo với nhiều mặt hàng cao cấp như nồi cơm điện, chảo điện đa năng, bếp hồng ngoại, chảo chiên, nồi lẩu… với giá từ 1,5 – 3 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó họ đưa ra các mặt hàng như: bột giặt, bột canh… với giá từ 50.000 – 200.000 đồng, bằng hình thức bán phiếu thu tiền; khi khách trả phiếu lấy hàng thì được hoàn trả lại tiền.

Giấy mời giao lưu được phát tại các khu vực đông dân cư như chợ, quán nước giải khát… – Ảnh: TNO

Khoảng 10 giờ cùng ngày thì buổi giao lưu kết thúc, các nhân viên công ty đã hoàn trả lại tiền cho người mua các mặt hàng bột giặt, bột canh…, đồng thời hẹn 12 giờ cùng ngày tiếp tục giao lưu bán các mặt hàng có giá trị như nồi cơm điện, chảo chiên… Thấy công ty giữ đúng lời hứa “mua hàng xong… trả lại tiền”, chị Kiều đi vay tiền để đầu giờ chiều tiếp tục tham gia chương trình.

Chứng kiến công ty giữ lời hứa “mua hàng xong… trả lại tiền”, tôi về nhà mẹ chồng vay mượn 3,5 triệu đồng để đầu giờ chiều đến đăng ký mua các mặt hàng nồi cơm điện, chảo điện đa năng, chảo chiên”, chị Kiều kể.

Chị Kiều cho biết thêm, sau khi bán hết các mặt hàng, những người trong công ty này tự động rời khỏi hội trường trước sự ngơ ngác của hàng trăm người dân đã mua hàng chờ hoàn trả lại tiền như buổi sáng. Cay đắng, chị Kiều đem số hàng này về nhà đối chiếu giá công bố trên mạng thì ‘tá hỏa’ bởi giá các mặt hàng công ty này bán đắt gấp đôi so với thị trường.

Tương tự, bà Đỗ Thị Hương (65 tuổi, ở Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải) cho biết: “Khi tham dự buổi giao lưu xong tôi đi vay mượn hàng xóm cho kịp để chiều đăng ký mua bếp hồng ngoại, nồi cơm điện, chảo điện đa năng… với giá hơn 7 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi công ty bán hết các mặt hàng trưng bày trong hội trường thì họ ra xe biến mất“.

Người dân trình bày việc bị gạt – Ảnh: TNO

Trong ngày 14/3, có hàng trăm hộ dân ở Thanh Hải bật khóc khi lỡ mua nhiều hàng với giá rất cao, nhưng không tìm được ai để đòi tiền lại.

Vào ngày 15/3, ông Đào Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) xác nhận đã nhận đơn của nhiều hộ dân nghèo trình bày đã bị nhóm người dùng chiêu trò “mua hàng xong trả lại tiền” để bán hàng với giá rất cao so với thị trường. Đơn vị tổ chức chương trình được xác định là Công ty CP thương mại G., có trụ sở ở TP.Hà Nội.

Theo ông Thương, trước khi tổ chức sự kiện, đại diện công ty này có đến UBND xã nộp đơn xin tổ chức giao lưu với người dân nhưng UBND xã không xác nhận. Sau đó, đơn vị này nộp bản cam kết về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nCoV. Được biết, trong thời gian gần đây người dân ở nhiều địa phương (chủ yếu vùng nông thôn) trên địa bàn Ninh Thuận đã dính “bẫy” của chiêu thức này.

Chiêu trò không mới nhưng áp dụng lại vô cùng hiệu quả, vì những người này nắm bắt được tâm lý của các chị em nội trợ là thích đồ xịn giá rẻ, đặc biệt là đồ gia dụng trong gia đình. Vì điểm yếu này mà khối chị em mất tiền oan, chỉ biết ‘khóc ròng’ chứ không cách gì đòi được tiền đã mất. Với người dân nghèo, số tiền hàng triệu đồng này cũng là rất lớn. Hi vọng cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý nghiêm nhóm người lường gạt này để bà con được lấy lại tiền, còn chị em cũng được 1 bài học ‘nhớ đời’ bởi ở đời chẳng ai cho không ai thứ gì.

Nguồn: TNO

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM