Trang chủ » Chưa được phân loại
04/04/2022 09:36

C̲h̲o̲á̲n̲g̲ ̲v̲ớ̲i̲ ̲b̲ã̲i̲ ̲t̲h̲ả̲ ̲t̲r̲â̲u̲ ̲b̲ò̲ ̲-̲ ̲”̲H̲ì̲n̲h̲ ̲h̲à̲i̲”̲ ̲d̲ự̲ ̲á̲n̲ ̲2̲.̲3̲0̲0̲ ̲t̲ỷ̲ ̲đ̲ồ̲n̲g̲ ̲c̲ủ̲a̲ ̲F̲L̲C̲ ̲s̲a̲u̲ ̲g̲ầ̲n̲ ̲1̲ ̲t̲h̲ậ̲p̲ ̲k̲ỷ̲.̲

Sau gần một thập kỷ khởi công, dự án Khu công nghiệp Hoàng Long rộng gần 300 ha tại Thanh Hóa do tập đoàn FLC làm chủ đầu tư đang là bãi đất trống, nơi người dân thường chăn thả trâu, bò.

“Hình hài” dự án khu công nghiệp Hoàng Long của tập đoàn FLC.

Tháng 9/2015, Khu công nghiệp FLC Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng tại Thanh Hóa. Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với chức năng là khu công nghiệp đa ngành gồm: Viễn thông, phần mềm, lắp ráp công nghệ cao, sản xuất đồ công nghiệp tiêu dùng, may mặc, giày da…

Dự án được thực hiện với quy mô 286 ha, tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm cho từ 60.000-80.000 lao động.

Dự án có vị trí địa giới hành chính thuộc các xã: Hoằng Anh, Hoằng Long (nay là phường Long Anh) và Hoằng Quang (thành phố Thanh Hóa); Hoằng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa). Để triển khai dự án, hàng trăm hộ dân đã nhường đất, bàn giao cho đơn vị chủ đầu tư thi công với kỳ vọng địa phương sẽ có một khu công nghiệp hiện đại, người dân sẽ có việc làm.

Thế nhưng, sau gần một thập kỷ thi công, đến nay dự án vẫn chỉ là một khu đất hoang, cỏ mọc um tùm khiến nhiều người dân không khỏi хóᴛ ха, nuối tiếc.

Cổng ra vào dự án dường như là hạng mục “có hình hài” duy nhất được xây dựng cho đến thời điểm này.

Phía bên ngoài dự án, cạnh đường tránh Quốc ℓσ̣̂ 1A, chủ đầu tư dựng một hàng rào với những hình ảnh giới thiệu về dự án và lắp đặt các chốt bảo vệ.

Ông Lê Văn Mai (người dân thôn 6, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: “Người dân đồng thuận nhường đất để thi công nhưng sau khi dự án triển khai, đến nay vẫn còn nhiều hộ dân chưa được đền bù hết tiền giải phóng mặt bằng. Nhiều người vì để đất hoang hóa lâu năm, nay đã không còn mặn mà với đồng ruộng nữa. Nhìn khu đất trống bỏ hoang mà chúng tôi thấy хóᴛ ха lắm”.

Do đất để hoang lâu năm, cỏ mọc um tùm, nhiều người dân đã đưa trâu, bò vào chăn thả.

Phía ngoài cổng dự án, rác thải ngổn ngang, nhếch nhác. Sau nhiều năm “đắp chiếu”, đến tháng 4/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản thống nhất với đề nghị Sở Xây dựng tỉnh này về chủ trương điều chỉnh quy hoạch phân khu dự án Khu công nghiệp Hoàng Long thành Khu đô thị thông minh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo thành phố Thanh Hóa – cho biết, dự án đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch, hiện nay thành phố cũng đang cùng với tỉnh lập quy hoạch chung, quy hoạch đô thị tỉnh Thanh Hóa.

Bị cᴀɴ Tʀịɴн Văɴ Quʏếт тừɴԍ тнácн тнức cнíɴн quʏềɴ ᴅáм xử ᴘнạт sᴀι ᴘнạм

Ông Trịnh Văn Quyết cũng như Tập đoàn FLC không chỉ vι ρнâ.м trong lĩnh vực chứng khoán, mà còn nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Tòa nhà FLC Landmark Tower trên đường Lê Đức Thọ (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) là dự án đầu tiên của Tập đoàn FLC hoàn thiện năm 2013 cũng là nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp. Ngay từ khi xây dựng, nơi đây cũng đã xảy ra nhiều vι ρнâ.м. Cụ thể, dự án được cấp phép 32 tầng nhưng tập đoàn này đã xây “chui” thêm 1 tầng và chia nhỏ thành 18 căn hộ bán thu lợi.

Năm 2014, tại dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), tập đoàn này tiếp tục vι ρнâ.м khi thi công không giấy phép xây dựng và bị thanh tra Bộ Xây dựng phạt 50 triệu đồng. Ngoài ra, tập đoàn này còn bán hàng tại dự án này khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, vι ρнâ.м quy định theo Nghị định 71/2010 của Chính phủ.

Quần thể FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) vι ρнâ.м trong chuyển đổi đất rừng phòng hộ.

Tiếp tục trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, năm 2015 dự án FLC Garden City dính lùm xùm thi công khi chưa có giấy phép xây dựng và bị phạt 40 triệu đồng. Dự án còn chậm tiến độ khiến người mua nhà tại đây phải căng băng rôn đòi nhà trước trụ sở của tập đoàn. Dự án này có công trình 18 tầng không phép là tòa nhà HH-01 thuộc dự án khu chức năng đô thị nói trên và được coi là vι ρнâ.м nổi bật nhất của FLC tại Hà Nội.

Ngoài ra, Tập đoàn FLC còn dính lùm xùm liên quan đấu giá đất tại Nam Từ Liêm. Cụ thể, ngày 25/7/2017, FLC trúng đấu giá khu đất (6,4 ha tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) với giá 860 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến 30/10, tức là hơn 3 tháng sau khi trúng đấu giá, FLC mới nộp được tổng cộng 98 tỷ đồng nên hủy kết quả đấu giá.

Tại dự án Twin Towers (265 Cầu Giấy) và là trụ sở sau này của tập đoàn cũng xảy ra không ít vι ρнâ.м khiến năm 2018, cư dân phải căng băng rôn trước tòa nhà t.ố c.á.o chủ đầu tư khi vào ở. Theo đó, chủ đầu tư vι ρнâ.м chậm cấp sổ đỏ, thu phí gửi xe cao.

Còn tại dự án FLC Green Home (18A Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm). FLC tiếp tục không xin phép xây dựng, tự thay đổi “bãi đỗ xe, cây xanh và văn phòng với giấy phép xây dựng cao 5 tầng” thành dự án “Khách sạn và văn phòng lưu trú”, với chiều cao dự kiến 35 tầng. Dự án 50 năm, nay được rao bán như căn hộ t.h.ư.ơ.n.g mại thông thường.

Năm 2017, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Nhơn Lý (Bình Định) do FLC làm chủ đầu tư. Các sai phạm điển hình như chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ làm sân golf; cấp phép xây dựng sai quy định; xây dựng không phép; xây dựng sai quy hoạch; chính quyền địa phương hợp thức hóa sai phạm…

Năm 2021, khi thanh dự án Quần thể Trung tâm hội nghị, khu ɗịcҺ vụ, du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng FLC và dự án Sân golf Ngôi sao Hạ Long tại TP Hạ Long, thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã pha’t hiện và chỉ ra hàng loạt vι ρнâ.м không thể khắc phục của chủ đầu tư FLC. Sau đó, Tập đoàn FLC đã bị x,ử phạt vι ρнâ.м hành chính số tiền 440 triệu đồng…

Người đứng đầu tập đoàn là ông Trịnh Văn Quyết cũng từng vι ρнâ.м về trật tự xây dựng khi cải tạo căn biệt thự cá nhân tại địa chỉ B12- BT6 Khu đô thị Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm). Căn biệt thự cải tạo pha’ √ỡ quy hoạch chung của khu đô thị. Nhớ lại thời điểm đó, một thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã về hưu cho biết, mặc dù vι ρнâ.м nhưng ông Quyết thách thức thanh tra x,ử phạt. Và cũng không hiểu lý do gì mà vι ρнâ.м này không được cơ quan chức năng ra quyê’t định x,ử phạt.

Tập đoàn FLC công bố có hàng loạt dự án bất động sản tại các tỉnh. Song nhiều dự án được thông tin rầm rộ nhưng không triển khai trong thực tế, gây lãng phí lớn cho xã hội. Cụ thể: Dự án du lịch nghỉ dưỡng sinh thái của FLC tại xã Nghi Tiến (huyện Nghi Lộc, Nghệ An); Dự án nghỉ dưỡng sinh thái thể thao và vui chơi giải trí và Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (Quảng Ngãi); Dự án tòa nhà tổ hợp cao 72 tầng của FLC (Hải Phòng)…

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM