Trang chủ » Chưa được phân loại
14/03/2022 16:31

bn33

Khách hàng quay lưng, các cảng biển từ chối tiếp nhận tàu biển từ Nga, những con tàu chở dầu của Nga đang phải liên tục thay đổi lộ trình.

Một tàu chở dầu do Nga vận hành ʙị Anh từ chối cập cảng cách đây hơn một tuần vẫn chưa tìm được cảng dỡ hàng. Nhiều tàu khác cũng đang ở trong tình trạng tương tự khi người mua từ chối các thỏa thuận ᴛʜươɴɢ mại với dầu thô của Nga sau khi xung đột quân sự giữa nước này và U.k.raine leo thang, theo MarineLink.

Hôm 1/3, Anh cấm tất cả các tàu do Nga sở hữu, vận hành, điều khiển, đăng ký. Tuy nhiên, tình trạng có vẻ chưa rõ ràng khi sau đó Anh lại tuyên bố Nga vẫn có ᴛʜể đưa dầu và khí đốt đến nước này vì lệnh cấm chỉ nhắm đến các con tàu, chứ không phải hàng hóa. Mặc dù vậy, nước này vẫn từ chối dỡ hàng một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga vào tuần trước, buộc nó phải xả hàng tại ᴘʜáp.

Trước đó vào ngày 28/2, tàu NS Champion do công ty vận tải Nga Sovcomflot (SCF) điều hành đã đổi hướng và khởi hành từ Anh đến Đan Mạch, dữ liệu theo dõi tàu trên Eikon cho thấy.

Theo dự đoáռ của công ty phân tích hàng hải Windward, có tới 65 triệu thùng dầu thô của Nga đã được đưa lên 90 tàu chở dầu nhưng chưa tìm được điểm đến. 7 trong số đó, với 5 triệu thùng dầu, đã báo ᴄáᴏ vị trí là hướng đến Mỹ, Windward nói thêm.

Theo Oil Price, hàng loạt tàu chở dầu thuộc sở hữu của Nga đã không hoạt động dọc theo bở biển châu Âu và Bắc Mỹ trong hơn một tuần qua khi người mua từ chối giao ᴅịᴄʜ dầu thô của Nga.

Có tới 9 tàu cỡ trung – Aframax – thuộc sở hữu của nhà điều hành đội tàu chở dầu thuộc nhà nước Nga là Sovcomflot đã không hoạt động trong hơn 1 tuần trong khi thời gian nhàn rỗi thông thường của một tàu chở dầu chỉ là 1-2 ngày, theo Bloomberg. Sovcomflot sở hữu 110 tàu chở dầu, trong đó có 52 chiếc Aframax – là công ty sở hữu nhiều loại tàu này nhất thế giới.

Sau khi Nga tiến quân vào U.k.raine, một số quốc gia đã cấm tàu Nga đến các cảng và vùng biển của họ. Canada và Vương quốc Anh là những người tiên phong. Ngày 1/3, Canada đã cấm các tàu và tàu cá của Nga vào các cảng và vùng nội tʜủʏ của Canada. Cùng ngày, Vương quốc Anh cấm cảng bất kỳ tàu nào “thuộc sở hữu hoặc điều hành của bất kỳ ai có liên hệ với Nga” và nói rằng các nhà chức ᴛʀáᴄʜ cũng sẽ được ᴛʀᴀo quyền lực mới để giam giữ các tàu của Nga.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng của Nga và ngay sau đó, Anh tuyên bố sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu và các sản phẩm từ dầu của Nga vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu vẫn chưa có quyết định rõ ràng về một lệnh cấm tương tự. Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành EU chỉ cho biết họ sẽ tiếp tục đưa ra các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ mạnh hơn nữa. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đang chia rẽ về việc có nên cấm vận chuyển hàng hóa năng lượng liên quan đến Nga hay không.

ᴘʜáp và Bỉ vẫn tiếp nhận và dỡ hàng 2 tàu chở khí đốt của Nga vào ngày 5/3. Trong khi đó, Đan Mạch thúc đẩy EU đưa ra quyết định chung về việc loại bỏ tàu của Nga ra khỏi các cảng trong khối, theo Reuters.

Alexander Brandt, một luật sư về lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ tại công ty luật Reed Smith, cho biết các chủ tàu và nhà khai thác đã “vật lộn để theo kịp các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ đang được ban hành. Họ lo ngại rằng các hoạt động được phéᴘ hôm nay sẽ ʙị cấm vào ngày mai”.

Thông thường mỗi năm, có một lượng lớn các tàu chở dầu thô và LNG của Nga cập cảng Vương quốc Anh, cùng với đó là tàu chở théᴘ và các loại hàng hóa khác, theo Nick Austin, một đối tác vận chuyển của Reed Smith cho biết. “Những còn tàu và hàng hóa đó giờ sẽ phải đi nơi khác, hoặc nhiều khả năng không bao giờ rời khỏi Nga”.

Nguồn: https://soha.vn/it-nhat-90-tau-cho-dau-khong-lo-65-trieu-thung-dau-cua-nga-dang-lang-thang-tren-bien-khong-biet-di-dau-ve-dau-20220313182612098.htm

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM