Trang chủ » Chưa được phân loại
01/04/2022 22:38

Bắт ᴄнủ Тịᴄн Ғʟᴄ ᴛʀịɴн ᴠăɴ Ǫᴜʏếт: ᴅư ʟᴜậɴ Нᴏᴀɴ Нô ʙộ ᴄôɴԍ ᴀɴ

Các chuyên gia k.i.n.h h.o.à.n.g giá việc ông Trịnh Văn Quyết là tiếng chuông cảnh tỉnh cho doanh nghiệp, doanh nhân và các hội nhóm cố tình vι ρнâ.м pha’p luật.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC – bị k.h.ở.i t.ố, bă’t t.ạ.m g.i.a.m về tội Thao túng thị trường chứng khoán, Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán, các chuyên gia kinh tế đã có k.i.n.h h.o.à.n.g giá về việc này.

Tốt cho thị trường chứng khoán

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, pha’p luật Việt Nam đã có quy định cụ thể về việc mua bán, kinh doanh cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Trịnh Văn Quyết nhiều lần vι ρнâ.м. Trước đó, cá nhân ông Quyết và Tập đoàn FLC đã vι ρнâ.м nhưng cơ quan chức năng chỉ x,ử phạt nhẹ, cho nên hiện tượng này tái diễn ở mức n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g hơn. Lần “bán chui” cổ phiếu trước, FLC bán số lượng ít nhưng lần này bán tới hàng chục triệu cổ phiếu.

“Giống như một số hoạt động khác trên thị trường chứng khoán, chúng ta có quy định, việc mua bán số lượng lớn cổ phiếu phải thông báo trước, có kế hoạch trước. Vụ việc rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, lặp đi lặp lại do một tổ chức, cá nhân thực hiện, nên việc cơ quan pha’p luật có biện pha’p x,ử lý là hợp lý”, ông Thịnh nêu quan điểm.

Theo ông Thịnh, việc k.h.ở.i t.ố, bă’t giam ông Trịnh Văn Quyết sẽ góp phần khẳng định tính nghiêm minh của pha’p luật. Từ đó, góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam gần với thông lệ, quy định quốc tế. Tất cả cá nhân đều phải thượng tôn pha’p luật. Trong khi ông Trịnh Văn Quyết là luật sư, hiểu luật nhưng liên tục vι ρнâ.м nên càng cần được x,ử lý nghiêm.

“Quy định pha’p luật đã quy định rõ các hành vi được làm, mọi người dân, doanh nghiệp, cá nhân phải tuân thủ thực thi. Bất cứ người nào vι ρнâ.м đều phải bị x,ử lý. Có như vậy, nhà đầu tư mới tin tưởng vào thị trường chứng khoán nói riêng và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung”, ông Thịnh k.i.n.h h.o.à.n.g giá.

Trao đổi với ph0’ng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết những vι ρнâ.м trên thị trường chứng khoán mà cơ quan chức năng vào cuộc, cụ thể là trường hợp ông Trịnh Văn Quyết, sẽ củng cố niềm tin nhà đầu tư và làm tốt cho thị trường. Giá cổ phiếu nhóm FLC chắc chắn sẽ giảm và có biến động ngắn hạn. Nhưng việc phòng chống tiêu cực không ảnh hưởng gì đến thị trường nói chung. Thị trường chứng khoán sẽ trở nên minh bạch, tốt lên chứ không thể đi xuống được.

Ông Trịnh Văn Quyết khi chưa bị bă’t.

“Riêng cổ phiếu họ FLC giảm liên quan đến việc ông Trịnh Văn Quyết bị bă’t là điều rõ ràng nhưng không thể nói thị trường chung bị giảm mạnh. Trước đó, chúng tôi đã cảnh báo những cổ phiếu “lừa đảo”, nhà đầu tư không nên chơi. Có nhiều m.ô.i g.i.ớ.i chứng khoán lôi kéo nhà đầu tư vào. Sau đó, xảy ra tình trạng bán cổ phiếu “chui”, mấy phiên nhà đầu tư không bán được, ảnh hưởng lớn tới nhà đầu tư. Cái gì cơ quan nhà nước ngăn chặn được thì sẽ tốt cho thị trường và nhà đầu tư”, ông Hải nói.

Người thay thế ông Trịnh Văn Quyết

Chiều tối 29/3, sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC bị bă’t, Tập đoàn FLC thông tin chính thức về vụ việc. Ngay sau khi có thông tin, để hạn chế mọi rủi ro có thể pha’t sinh và đảm bảo hoạt động thường xuyên của Tập đoàn, ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó tổng giám đốc của Tập đoàn FLC.

Theo đó, bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp nói trên theo đúng quy định pha’p luật và điều lệ của công ty. Đồng thời, ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

Tập đoàn FLC khẳng định, vụ việc này hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng q.u.a.n t.r.ọ.n.g của FLC trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh cũng như pha’t triển bền vững trong thời gian tới. Đồng thời, cũng không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pha’p của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao d.ị.ch, hợp tác với tập đoàn.

Đồng loạt khám xét 21 địa điểm liên quan

Ngày 29/3, Bộ Công an cho biết Cơ quan CSĐT (C01) đã k.h.ở.i t.ố bị can, ra lệnh bă’t t.ạ.m g.i.a.m đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC. Đồng thời, cơ quan điều tra khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với những người liên quan.

Theo đó, ông Trịnh Văn Quyết, bị k.h.ở.i t.ố, bă’t t.ạ.m g.i.a.m về tội Thao túng thị trường chứng khoán và Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

Việc k.h.ở.i t.ố, bă’t t.ạ.m g.i.a.m ông Trịnh Văn Quyết là kết quả ban đầu, sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra, x.á.c minh đối với ông Trịnh Văn Quyết, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi Thao túng thị trường chứng khoán; Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1, gây t.h.i.e.t h.a.i n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, ngày 18/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 34 về việc x,ử phạt vι ρнâ.м hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết. Ông Quyết đã thực hiện bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC (tương ứng 748.000.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu FLC) nhưng không báo cáo. Ngoài số tiền phạt 1,5 tỷ đồng, mức cao nhất theo quy định, Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức x,ử phạt bổ sung là đ.ì.n.h c.h.ỉ hoạt động giao d.ị.ch chứng khoán 5 tháng.

Ông Trịnh Văn Quyết (sinh năm 1975) tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, tốt nghiệp cử nhân Luật và thạc sĩ Quản trị kinh doanh, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC. Tháng 3/2017, ông Quyết sở hữu gần 2 tỷ USD trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, ông Quyết không được Forbes ghi nhận tỷ phú USD và vẫn đang theo dõi k.i.n.h h.o.à.n.g giá số tài sản này.

Ngày 7/4/2020, ông Quyết xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị và chấm dứt tư cách Thành viên Hội đồng quản trị FLC FAROS. Ngoài ra, ông Quyết còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), công ty thành viên của tập đoàn FLC…

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM