Trang chủ » Chưa được phân loại
13/03/2022 08:31

5454g

Xót xa người mẹ trẻ bị ung thư mong kéo dài thời gian bên con mới sinh

-Phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn muộn và phải mổ bắt con, sản phụ xin được giúp đỡ vượt qua bạo bệnh để kéo dài thời gian sống bên con.

Phát hiện ung thư dạ dày xâm nhiễm muộn màng khi đứa con trong bụng mới 28 tuần tuổi, một người mẹ trẻ đã cố gắng chiến đấu với căn bệnh quái ác để đón con chào đời. Vừa được mổ bắt con xong, người mẹ xin các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh giúp đỡ vượt qua bạo bệnh để được sống bên con được dài hơn.

Bệnh nhân Vũ Thị Dung (30 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) mang thai đứa con đầu lòng được 3 tháng thì nôn rất nhiều và sút cân. Nhưng nghĩ đây chỉ là triệu chứng nghén thông thường nên không đi khám. Cho đến khi thai đến tuần 27, tình trạng nôn ói vẫn không thuyên giảm. Đi khám tại bệnh viện địa phương được chẩn đoán là suy nhược do mang thai. Từ cân nặng 48kg, chị sút còn 35kg.

Sau đó, chị được đưa đi nhập viện Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng suy kiệt hoàn toàn. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy, chị bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn, xâm nhiễm cứng sang các cơ quan khác như gan, tụy, vòm hoành, môn vị bị tắc hoàn toàn dẫn đến bệnh nhân không thể ăn uống được gì, bị xuất huyết tiêu hóa, ói ra máu. Các bác sĩ phải truyền chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để nâng đỡ thai, nuôi sống người mẹ, chờ ngày mổ bắt con.

Khi thai nhi được 31 tuần, các bác sĩ đã mổ bắt thai trước khi thực hiện phẫu thuật dạ dày cho bệnh nhân. Em bé chào đời với cân nặng chỉ 1,5kg và được chuyển ngay sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chăm sóc tích cực. Về phần người mẹ, do dạ dày bị xâm lấn và chảy máu rất nhiều nên các bác sĩ đã cắt toàn bộ dạ dày. Vừa qua, lần đầu tiên chị Dung đã được sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 để gặp con.


>Người mẹ mong được giúp đỡ để sống bên con lâu hơn.

Thạc sĩ– Bác sĩ Võ Duy Long, Phó khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: người mẹ sẽ sẽ được hóa trị sau 1 tháng, hy vọng sẽ kéo dài thêm sự sống. Tuy nhiên, quá trình điều trị cũng như chăm sóc đứa con thiếu tháng còn rất dài, trong khi chị Dung chỉ là giáo viên, chồng là nông dân nên rất khó khăn. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đang kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội cùng chung tay giúp đỡ chị kéo dài thời gian sống bên con mình.

Chia sẻ về tình trạng của chị Dung, bác sĩ Long nói: “Khi bệnh nhân có thai mà kèm các bệnh khác, chúng tôi cũng đã gặp nhiều rồi nhưng không giống trường hợp như thế này. Chị Dung vừa gầy, ăn uống không được, cơ thể như da bọc xương mà phải trải qua một cuộc mổ lớn như vậy. Cứu được bệnh nhân và con là may mắn cho chúng tôi và cho cả người bệnh”

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM