Trang chủ » Chưa được phân loại
12/03/2022 12:51

4444444444444444444444

Không thống nhất được lối đi từ miếng đất bố mẹ cho, hai anh em ruột không thèm nhìn mặt nhau, xây gạch để chia đôi con đường gây xôn xao ,mxh.

Người xưa để lại rất nhiều lời dạy thấm thía để khuyên răn con người phải chú trọng vào tình thân , trong số đó có anh em ruột thịt như “Anh em như thể tay chân” hay “Chị ngã em nâng”. Nhiều bố mẹ quyết định sinh con đông cũng vì muốn các con khi lớn sẽ nương tựa vào nhau, ra đời có gì thua thiệt còn có người bênh vực đứng về phía mình.

Ngặt nỗi, càng lớn có khi tình thân trở nên lép vế trước quyền năng của đồng tiền. Ở đời, mấy ai muốn mình thua thiệt và càng giành quyền lợi cho bản thân mới hả dạ. Bởi vậy mới dẫn đến nhiều chuyện éo le dở khóc dở cười và đầy chua chát, như câu chuyện bên dưới.

Mới đây, cdm xôn xao trước hình ảnh con đường bê tông rộng khoảng 3m bị chia đôi bằng bức tường gạch. Tìm hiểu thêm, hóa ra đó là cái kết của tình thân khi hai anh em ruột không thống nhất lối đi chung từ miếng đất của bố mẹ để lại.

“Xuất phát từ mâu thuẫn của 2 anh em ruột được bố mẹ cho đất. Họ không thống nhất được lối đi nên đã tự xây ngăn đường ra làm đôi để mỗi nhà đi một bên, không ai nhìn ai”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, con đường này dài hơn 50m, rộng 3m và là đường cụt không phải đường đi chung của nhiều hộ dân như mxh đưa tin. Đến sáng, bức tường gạch đã được tháo dỡ, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

(Ảnh Internet)

Trước đây con đường này là thửa đất thổ cư. Sau khi hai anh em ruột được bố mẹ cho thừa kế mới có con ngõ dài 53m, hai người ở hai bên. Người anh tên L. còn người em là D. Khi xây dựng con đường, ông L. và ông D. đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng, trong đó có ngõ thể hiện 2,7m, đất này là đất chung do UBND xã quản lý, là đất ngõ.

Điều đáng nói là mâu thuẫn giữa hai anh em xảy ra trong quá trình sử dụng vì người anh bán đi cho người khác phân lô xây nhà để kinh doanh còn người em vẫn giữ lại. Từ đó, ông D. cho xây tường rào bằng gạch để chia đôi đoạn đường và khiến nhiều người quan tâm trên mxh khi hình ảnh được chia sẻ.

(Ảnh Internet)

Chuyện anh em ruột tranh chấp tài sản thừa kế vốn không còn quá mới mẻ. Thậm chí từng có trường hợp ở Hà Nội khi anh trai khiến 4 người nhà em trai không qua khỏi khi mâu thuẫn miếng đất giáp ranh chỉ có 50cm. Hay từng có câu chuyện anh em giành nhau đất đai rồi đấu tố cả chục năm, đến khi cha qua đời mà các con vẫn không ai chịu nhường ai để giành lợi về mình.

Những trường hợp đau lòng này càng làm rõ bức tranh về tình thân thêm chua chát, đớn hèn trước sức mạnh của đồng tiền. Khi đứng trước quyền lợi, có mấy ai chịu nhận phần thiệt về cho mình, dù đó là anh em trong nhà?

Người ta hay bảo, anh em có thể không hợp tính tình nhưng khi đụng chuyện là sẽ bảo vệ nhau đến cùng. Tuy nhiên có mấy ai may mắn được vậy, hay chỉ toàn là đấu tố, giành nhau từng chút tài sản của bố mẹ để lại. Chẳng biết đấng sinh thành có nhắm mắt yên lòng khi các con cùng chung lại mâu thuẫn? Người ngoài nhìn vào thấy ê chề, cười trách và rõ ràng chẳng hay ho gì.

Tài sản của bố mẹ để lại cốt để các con có chút vốn liếng, cuộc sống bớt khó khăn hơn. Nào ngờ, xuất phát từ lòng tốt và tình thương như vậy nhưng nhiều khi lại thành ra cơ hội để các con không nhìn mặt nhau, coi còn thua người dưng hay thậm chí đᴏạᴛ ᴍạɴɢ nhau. Đáng buồn thay!

Nguồn: tổng hợp

Đọc thêm: Chung sống bao năm, bỗng dưng hàng xóm xây tường bít lối ra

Mới đây, một facebooker chia sẻ hình ảnh bị hàng xóm xây tường chiếm nửa lối ra

Lối ra khi chưa xây. Bỗng dưng hàng xóm gọi thợ xây chiếm 1/2 đường từ bao giờ, khi check cam mới thấy.

Chiếc ô tô đang đỗ trong nhà, không biết sẽ ra bằng lối nào. Nhiều người bình luận, thế này thì còn đâu tình làng nghĩa xóm. Nhưng có lẽ, sự việc cần suy xét từ cả hai phía. Hiện chưa thấy người xây tường lên tiếng.

Theo luật sư, mọi người dân đều có quyền có lối đi được quy định ở luật dân sự, nếu xây tường rào bịt lối đi mà nhà bị bịt không còn lối đi nào khác thì có thể khởi kiện ra tòa.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà. Bài viết đã khiến nhiều bạn đọc quan tâm, có những ý kiến trái chiều.

Khi gia đình ông Tài cho người xây dựng bức tường rào chắn ngang cổng nhà ông Vũ, xã đã lập biên bản, cho tạm dừng việc xây rào để kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo của người dân về việc bức tường này làm che khuất tầm nhìn giao thông và giải quyết chuyện giữa hai gia đình này.

“Chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện, kiểm tra tuyến đường nối từ đường cứu hộ cứu nạn đến quốc lộ 1 là do ai quản lý, xem xét việc xây dựng tường rào trên miếng đất. Nếu sai sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ, đồng thời mời hai gia đình họp tìm phương án giải quyết cụ thể” – ông Bốn nói.

Ông Võ Văn Hùng – chủ tịch UBND huyện Thăng Bình – đã yêu cầu các ngành chức năng địa phương và chính quyền xã kiểm tra và có báo cáo việc này.

Nếu không còn lối đi nào khác thì có thể kiện ra tòa

Luật sư Bùi Bá Dũng (Văn phòng luật sư Hoàng Hà, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam), cho biết theo quy định của Bộ luật Dân sự, mọi người dân đều có quyền có lối đi riêng của gia đình và đã được khẳng định trong luật.

Còn gia đình ông Tài có quyền sử dụng đất, nhưng mà việc họ xây dựng tường rào thì phải tạo lối đi cho nhà ở đằng sau. Còn xây bít đường đi như vậy là hành vi không phù hợp với pháp luật, chứ không phải trái pháp luật.

Luật sư Dũng cho hay nếu lối đi qua nhà ông Tài không phải là lối đi duy nhất, ông Vũ còn những con đường khác để đi lại thì người này không có quyền yêu cầu chủ sở hữu mảnh đất đó phải nhượng lại lối đi đó cho mình.

Còn nếu bức tường rào của ông Tài xây dựng bịt hết lối đi, ông Vũ không còn lối đi nào khác hoặc lối khác không đủ để đi, nếu ông Vũ không thương lượng được với ông Tài nhượng lại lối đi cho nhà mình thì ông Vũ có thể khởi kiện ra tòa, yêu cầu tòa án buộc hàng xóm phải nhượng lại lối đi cho mình với mức giá phù hợp bởi nhà ở phía sau mảnh đất có quyền phải có lối đi.

Khi gia đình ông Vũ kiện thì bắt buộc tòa án buộc bên kia mở lối đi cho bên này. Trước tiên là hòa giải, nếu không được thì tòa buộc bên ông Tài phải mở lối đi cho nhà ông Vũ, còn ông Vũ phải có trách nhiệm trả tiền phần đất dùng làm lối đi cho gia đình ông Tài.

Nếu gia đình ông Vũ nói xấu ông Tài trên Facebook mà ông Tài cảm thấy bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì có thể gửi đơn đến Sở Thông tin truyền thông tỉnh xem xét xử lý hành vi đó.

“Việc làm rào để khẳng định đất của mình, giữ tài sản thì cũng có thể chấp nhận. Nhưng nếu xây dựng tường rào 2m thì vi phạm luật xây dựng, lại xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, nằm trong hành lang đường. Chính quyền có quyền lập biên bản đình chỉ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, huyện có quyền cưỡng chế, tháo dỡ”, Luật sư Bùi Bá Dũng nói.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM